Tuyên truyền “tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi”

Tuyên truyền tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi:

Việc duy trì, tăng cường tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước tiên để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trong tình hình dịch bệnh Covid-19, góp phần giảm mắc bệnh cho trẻ, giảm lây truyền trong gia đình, giáo viên, học sinh trường học. Tiêm vắc xin cũng giúp thúc đẩy phát triển kinh tế gia đình, xã hội, đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Các bậc cha mẹ hãy đưa con trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻđúng lịch, thường xuyên.

1. Bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới trẻ em như thế nào? Đới với hầu hết trẻ em khi mắc Covid-19 hầu hết là bệnh nhẹ, tuy nhiên trẻ bắt buộc phải nghỉ học vài hôm ảnh hưởng việc học của trẻ và ảnh hưởng việc làm của phụ huynh. Ở một số trẻ triệu chứng Covid-19 có thể nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài lâu hơn. Hiện tại biến thể Omiron có tốc độ lây lan nhanh, tuy nhiên trong tương lai các biến thể mới xuất hiện cũng chưa biết triệu chứng sẽ như thế nào do đó cần chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19.
  2. Trẻ em nào có nguy cơ mắc bệnh nặng? Trẻ mắc một số bệnh lý nền, trẻ thường hay có triệu chứng viêm đương hô hấp tái diễn như; sốt, hắc xì, chảy mũi, nghẹt mũi… Những trẻ thuộc diện này được khuyên cần phải tiêm phòng Covid-19 để bảo vệ bản thân và giảm nguy cơ lây nhiễm ngường sống cùng.
  3. Vắc xin góp phần bảo vệ sức khỏe trẻ như thế nào? Vắc xin giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tiêm đủ 2 liều vắc xin sẽ tạo ra sự bảo vệ lâu dài ngăn ngừa biến chứng Covid-19 nặng, kể cả biến thể mới gây ra các làn song dịch trong tương lai. Vắc xin cũng góp phần bảo vệ cơ thể chống lây nhiễm và giảm nhẹ các triệu chứng. Giống như mọi loại thuốc khác, vắc xin cũng không hiệu quả tuyệt đối. Một vài trẻ vẫn có thể mắc Covid-19 dù đã tiêm phòng, nhưng thường triệu chứng nhẹ và mau khỏi. Vắc xin ngăn ngừa Covid-19 trở nặng.
  4. Vắc xin tiêm cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm bằng 1/3 liều người lớn hay thanh thiếu niên. Vắc xin đã trãi qua kiểm nghiệm để đảm bảo an toàn nhất có thể.
  5. Tác dụng phụ vắc xin Covid-19: Giống như tất cả các loại vắc xin khác. Vắc xin phòng Covid-19 cũng có tác dụng phụ, phần lowsc tác dụng phụ nhẹ, không kéo dài lâu và thậm chí không phải ai cũng bị tác dụng phụ này. Tác dụng phụ phổ biến nhất sau tiêm vắc xin Covid-19 thường kéo dài trong vòng 1-2 ngày. Các tác dụng phụ phổ biến: đau nơi tiêm, cảm giác nặng và khó chịu cánh tay tiêm, thường kéo dài 1-2 ngày; mệt mỏi; đau đầu, ê ẩm người…cha mẹ có thể dung paracetamol để giảm đau hạ sốt cho trẻ nếu trẻ bị sốt, đau đầu…
  6. Trẻ đã mắc Covid-19 thì nên tiêm vắc xin trong bao lâu? Nếu trẻ đã mắc Covid-19 thì nên tiêm vắc xin sau 3 tháng khỏi bệnh. Mặc dù liều vắc xin đầu tiên có tác dụng bảo vệ khá tốt cho trẻ, tiêm đủ 2 liều sẽ giúp bảo vệ lâu hơn.

Vắc xin – “lá chắn” bảo vệ phòng bệnh Covid-19: Trước đay có nhiều ý kiến trái chiều trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cho người lớn và trẻ em. Tuy nhiên đén nay có thể thấy rằng nhờ tiêm vắc xin Việt Nam giảm rõ rệt ca mắc, giảm ca nặng, giảm ca tử vong do Covid-19. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lớn và cho trẻ em là việc hết sức cần thiết, mang lại nhiều lợi ích để bảo vệ hơn tác hại. Hiện tại thế giới đang nghiên cứu và triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻ 6 tháng đến dưới 5 tuổi. Vì vậy để bảo vệ, phụ huynh nên sớm đồng ý cho các cháu tiêm

tải xuống